• ธันวาคม 4, 2021

OTTOS

OTTOS

OTTOS เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ในเมืองเซเวนโอคส์ แคว้นเคนท์สหราชอาณาจักร ในเมืองเหงา ๆ ทว่าถ้าหาก OTTOS ไม่ตัดสินใจทำในสิ่งที่แปลกใหม่เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงผลของการ “ใช้แล้วทิ้ง” ทุกอย่างก็จะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง
.
พวกเขาจึงใช้เวลา 1 เดือนรวบรวมถ้วยกาแฟ 15,000 ใบจากถังขยะต่าง ๆ ในเมืองแล้วทิ้งมันลงบนพื้นในร้านของตัวเองจนเกลื่อนกลาด นอกจากจะดูรกตาสุด ๆ แล้ว มันยังทำให้การเดินเข้าไปในร้านยากขึ้นอีกด้วย
.
พวกเขาไม่กลัวจะเสียลูกค้าหรือไง? ถ้ากลัวก็คงไม่ทำแบบนี้ เพราะเป้าหมายของพวกเขาคือ ต้องการให้ลูกค้าที่ขอถ้วยแบบใช้แล้วทิ้งตระหนักว่า นิสัยบริโภคแบบ “มักง่าย” มีส่วนทำให้โลกของเราลำบากขึ้น และพวกเขาเองก็ต้องลำบากตามไปด้วย
.
ดังนั้น ลูกค้าสั่งถ้วยแบบใช้แล้วทิ้งจะต้องลุยทะเลถ้วยไปจนถึงเคาน์เตอร์ด้วยตัวเอง จากนั้นซื้อและรับกาแฟมา จ่ายเงิน แล้วเดินลุยออกไปแบบรุ่มร่ามทั้งยังงั้น ซึ่งมันจะดูเคอะเขิน ๆ พอสมควร เจ้าของร้านจึงเรียกมันว่า ‘walk of shame’ (วิถีทางแห่งความอับอาย)
.
ในทางกลับกันสำหรับลูกค้าที่นำถ้วยกลับมาใช้ใหม่มาเอง พนักงานจะเดินลุยด้วยตัวเองไปรับออเดอร์ของพวกเขาที่ประตูหน้าร้าน โดยไม่ต้องเดินแบบอาย ๆ เข้ามาแล้วออกไปให้ยากลำบาก
.
แคมเปญนี้ค่อนข้างเสี่ยงที่จะทำให้เสียลูกค้า แต่พวกเขาก็มุ่งมั่นที่จะทำ ยังไม่หมดแค่นั้น OTTOS ยังเริ่มที่จะรับลูกค้าเฉพาะที่นำถ้วยของตัวเองมาเติมกาแฟอีกด้วย ซึ่งอาจทำให้เสียลูกค้าประเภทเน้นสะดวก (และไม่อยากลุยทะเลถ้วยเข้าไปอีก) ไปแบบถาวร
.
แต่ แจ็ค รอเจอร์ส ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ OT-TOS เป็นคนแบบ “รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลอง” ทำไมเขาต้องลองเสี่ยง? นั่นเพราะเขาพบสถิติที่น่าตกใจจากการใช้ถ้วยกาแฟเข้าให้แล้วนั่นเอง
.
เขาบอกกับ BuzzFeed ว่า พวกเขาใช้ถ้วยกาแฟ 120,000 ต่อปี และใช้ฝาปิดถ้วยกาแฟ 120,000 ชิ้นต่อปี ดังนั้นมันจึงมีวัตถุใช้ครั้งเดียวถึง 240,000 ชิ้นต่อปีที่พวกเขาปล่อยมันออกไปสู่โลก
.
“สิ่งที่เรากำลังทำอยู่นี่เป้าหมายสูงสุดคือพวกเราต้องการกำจัดปัญหา ดังนั้น เราคิดว่ามันจะต้องเริ่มจากระดับประชาชน และเมื่อเราเปลี่ยนพฤติกรรมของเรา บริษัทก็จะมีปฏิกิริยาต่อการเปลี่ยนแปลงนั้น ภาคธุรกิจก็จะมีปฏิกิริยาเร็วกว่ามากเมือเทียบกับราชการท้องถิ่นและรัฐบาล”
.
รอเจอร์ส บอกกับ BuzzFeed ว่า “ด้วยการทำสิ่งที่เราทำอยู่นี้ เราหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ให้ทำเหมือนกันบ้าง”
.
แล้วลูกค้าคิดยังไงกับแคมเปญทะเลถ้วยของ OT-TOS? ลูกค้าที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น Kent Online บอกว่า มันเป็นการสื่อสารที่ทรงพลังมาก ทำให้ตระหนักถึงผลของการใช้สิ่งของครั้งเดียวแล้วทิ้ง เมื่อมองเห็นแค่กองถ้วยในร้าน และทำให้คิดว่า มันจะมากแค่ไหนถ้าเป็นถ้วยที่อยู่นอกเมืองนี้

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวOTTOS น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> lowcarbonproductions ขอบคุณที่รับชม .

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *